Pin máy khoan sạc không vào điện

Đăng bởi CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI XÂY LẮP VÀ DỊCH VỤ AN HUY là vào lúc 21/08/2023

Chỉ với một chiếc đồng hồ vạn năng, liệu bạn có thể tự tìm nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng pin máy khoan sạc không vào điện được không?

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn chi tiết từng bước một để tìm nguyên nhân và bạn chỉ cần thêm một vài "đồ nghề" nữa là có thể tự khắc phục được lỗi này. Các nguyên nhân phổ biến dẫn đến pin sạc không vào điện như: Hỏng củ sạc, hỏng mạch sạc cân bằng, bung mối hàn kẽm với cell pin, cell pin hỏng hoàn toàn. Và nếu đọc song bài viết này mà bạn chưa tự tin để tự mình sử lý thì xin hãy để cho chung tôi làm việc này giúp bạn.

Pin máy khoan nội địa trung quốc

Pin máy cưa kiếm

 

1. Tìm hiểu cấu tao của một khối pin lithium

Cấu tạo của một khối pin bất kỳ luôn bao gồm các thành phần chính là: mạch sạc cân bằng, vỏ và các cell pin. Khi các cell pin được ghép với nhau (có thể là ghép song song hoặc ghép nối tiếp) bằng cách hàn các đầu cực với nhau thông qua kẽm hàn thì ta có một khối pin với điện áp và dung lượng mong muốn, nhưng để sạc cho khối pin này và kiểm soát được các thông số như: nhiệt độ, điện áp từng cell pin, dòng xả, dòng nạp.. (mục đích cuối cùng là bảo vệ cell pin an toàn, không cháy nổ và không bị nhanh hỏng) thì người ta cần phải lắp mạch bảo vệ cho khối pin. Và cái mạch này nó gần như là nguyên nhân chính dẫn đến chuyên pin sạc không vào điện.

Khối pin sạc không vào điện, điện áp dưới mức hoạt động của thiết bị

2. Các nguyên nhân chính làm cho khối pin sạc không vào điện như sau:

2.1 Củ sạc bị hỏng

Để kiểm tra củ sạc bị hỏng hay không ta lấy đồng hồ đo điện áp giữa hài đầu cực của củ sạc, thông thường thì điện áp đo được sẽ cao hơn điện áp ghi trên thông số của củ sạc, nếu điện áp thấp hơn thì phải thay củ sạc mới.

Củ sạc adapter cho máy khoan pin 21V bị hỏng, vì điện áp để sạc cho khối pin là 21v nhưng đo thực tế chỉ được gần 21V như vậy bạn chỉ có thể sạc tạm thời chứ không thể sạc đầy pin với củ sạc này được.

củ sạch adapter cho pin máy khoan 21V

Đây là củ sạc bạn có thể sử dụng để sạc cho khối pin 21 V được, thực thế điện áp định mức của củ sạc cao hơn điện áp Max của khối pin nên hoàn toàn có thể sạc đầy được cho khối pin. Bạn cũng lưu ý không nên dùng củ sạc có điện áp cao hơn 1V so với điện áp Max của khối pin, bởi như thế có thể dẫn đến hỏng mạch sạc cân bằng của khối pin.

Chú ý: một số đốc sạc theo máy có điện áp hai đầu cực nhỏ hơn rất nhiều điện áp ghi trên thông số tuy nhiên củ sạc không phải hỏng, mà khi cắm vào pin thì điện áp mấy tự đẩy lên. Trong trường hợp này kiểm tra bằng cách cắm vào khối pin không bị hỏng để kiểm tra sạc.

Trên đây là cách kiểm tra sạc adapter có bị hỏng hay không, Tiếp theo chúng ta sẽ đến một nguyên nhân khác làm khối pin sạc không vào điện như sau

2.2 Mạch sạc cân bằng bị hỏng

Mạch sạc máy khoan makita

Mạch sạc cho khối pin máy khoan makita

Như đã nói ở trên, mạch sạc cân bằng hay còn gọi là mạch BMS có công dung kiểm soát các thông số của khối pin trong đó có thông số về dòng sạc (thông thường nó không cho dòng sạc lớn hơn 1C để bảo vệ pin). Vậy nên nếu nó bị hỏng thì chúng ta cũng không sạc được cho khối pin.  Trên mạch sạc cân bằng luôn có tối hiểu 3 cực tương ứng với 3 khe cắm vào thiết bị. Trong đó có hai khe bên ngoài cùng là cực âm và cực dương đấu vào thiết bị, một khe ở giữa là khe cắm sạc, tùy vào từng loại mạch khác nhau mà chân này có thể là chân âm hoặc chân dương của củ sạc.

Để kiểm tra mạch sạc cân bằng có sạc được điện hay không, ta tiến hàng các bước như dưới đây

Bước 1: Tháo mạch sạc ra khỏi khối pin

Bước 2: Xác định điện áp sạc cho khối pin

Khối pin máy khoan bosch chính hãng

Trong trường hợp của máy khoan bosch như hình này, có hãng dùng 10 cell pin chia làm 5 cặp được mắc nối tiếp với nhau vì thế điện áp sạc đầy của khối pin sẽ là 4.2x5=21V

Để xác định chính xác mà không cần phải xem thông số (mà thực ra chỉ có pin hãng mấy ghi chuẩn thông số, còn mấy ông pin tầu thì ghi lung tung nhiều lắm) chúng ta kiểm tra xem khối pin sử dụng bao nhiêu cell pin được mắc nối tiếp với nhau. Ví như khối pin có 5 cell mắc nối tiếp thì điện áp sạc là 4.2x5 = 21V; Khối pin có 3 cell mắc nối tiếp thì điện áp sạc là: 4.2x3 = 12.6V...

Bước 3: Kiểm tra điện áp đầu ra của củ sạc

của sạc pin máy khoan 21V

Trong trường hợp này, điện áp của củ sạc adapter là 21V bằng đúng với điện áp sạc đầy của khối pin 5s (5cell nối tiếp)

Điện áp đầu ra của củ sạc luôn luôn bằng hoặc lớn hơn không quá 1V so với điện áp sạc của khối pin

Bước 4: Đo điện áp giữa các khe cắm pin

Trường hợp này, điện áp đo được giữa hai chân ra tải chỉ là 18.9V vì vậy Pin máy khoan sạc không vào điện, mạch hỏng!

sạc máy khoan không vào điện

Trong trường hợp này, Điện áp giữa hai cực ra tải bằng với điện áp sạc đầy nên mạch này còn ngon!

Trên mạch sạc cân bằng thường có 3 khe cắm pin vào máy khoan. Hai khe ngoài cùng là vào động cơ máy khoan, chân ở giữa là chân dương (hoặc chân âm) của củ sạc. Khi đo kiểm, ta cắm chân sạc vào cổng adapter của mạch sạc như trong video dưới đây và tiến hành đo. Nếu điện áp đầu ra giữa hai chân ngoài cùng không đạt được điện áp sạc đầy như ở bước 3 thì mạch hỏng. Hoặc nếu điện áp đầu ra ở hai cực sạc không bằng hoặc vượt quá điện áp sạc thì cũng hỏng.

Ví dụ dưới đây là trường hợp điện áp sạc của củ sạc là ok, điện áp giữa chân sạc (chân giữa) với cực âm của tải cũng OK nhưng điện áp giữa 2 cực của tải (2 chân ngoài cùng) không đạt 21V vì vậy không thể sạc đầy cho khối pin được.

Video cách đo kiểm mạch sạc makita 3 chân còn sạc đầy cho khối pin được không

2.3 Bung mối hàn kẽm

Khối pin để lâu ngày bị rỉ, bung kẽm hàn

Như đã biết ở trên, Pin máy khoan được nhiều cell pin ghép nối tiếp với nhau thông qua kẽm hàn. Để hàn tấm kẽm với các đầu cực thì phải dùng máy chuyên dụng (máy hàn xung) công việc này gọi là "đóng pin". Nếu mối hàn xung không ngấu hết vào đầu cực của pin thì trong quá trình sử dụng, rung lắc nhiều dẫn đến bung mối hàn và gây ra lỗi. 

Ngoài ra cũng có hiện tượng để hơi nước ngấm vào, tại các điểm hàn để lâu ngày làm kẽm bị oxy hóa và đứt kẽm, và cũng gây ra lỗi

2.4 Chết hẳn cell pin

máy khoan pin sạc không vào điện

Để kiểm tra cell pin còn sống hay chết: Đo điến áp của từng cell mắc nối tiếp, điện áp phải đạt từ 3.5 trở lên thì cell pin còn dùng được. Dưới điện áp đó thì coi như bỏ. Nếu tháo được kẽm hàn ra để lấy được nguyên cell pin ra ngoài thì ta kiểm tra cả nội trở viên pin để xác định nên xạc lại cứ cell đó hay vứt đi luôn.

Nói chung, việc kiểm tra cell pin này đòi hỏi phải tháo hẳn cell ra ngoài nên hơi phức tạp, hơn nữa cũng cần phải có máy đo nội trở mấy dễ dàng được. Trong trường hợp mình chỉ có đồng hồ vạn năng mà muốn kiểm tra nội trở viên pin thì các bạn thử tham khảo bài viết này xem sao!

---------------

Chính sách bán hàng Công ty TNHH thương mại xây lắp và dịch vụ An Huy

Quy định bảo hành

- Sử dụng đúng mục đích, hướng dẫn của nhà sản xuất.
- Chỉ bảo hành cho các sản phẩm bị hư hỏng do lỗi của nhà sản xuất
- Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ về: Phòng dịch vụ CSKH - Hotline: 0989 632 485
- Địa điểm: Số 32 Minh Khai, Hai bà trưng, Hà nội.
- Website: https://www.diennuocanhuy.vn/

Chính sách vận chuyển

Vận chuyển trong nội thành Hà Nội:
- Với sản phẩm dây điện: hỗ trợ miễn phí giao hàng với đơn hàng trên 20 triệu.
- Với đơn hàng từ 1 triệu chở lên được miễn phí vận chuyển đến các khu vực lân cận bán kính không quá 2 km ở các tuyến phố:Trương Định, Nguyễn đức cảnh, Tân Mai, Giải Phóng, Trường Chinh, Đại La, Trần Đại Nghĩa, Lê Thanh Nghị, Tạ Quang Bửu, Đại Cồ Việt, Trần Khát Chân, Nguyễn Khoái, Lạc Trung, Thanh Nhàn, Kim Ngưu, Tam Chinh, Lĩnh Nam, Phường Bách Khoa, Phường Quỳnh Lôi, Phường Quỳnh Mai, Phường Mai Động, Phường Tương Mai, KĐT Times city, đường hoàng mai, Nguyễn an ninh...
- Giao hàng nhanh chóng đến các quận trong nội thành như: Quận Ba Đình, Quận Bắc Từ Liêm, Quận Cầu Giấy, Quận Đống Đa, Quận Hà Đông, Quận Hai Bà Trưng, Quận Hoàn Kiếm, Quận Hoàng Mai, Quận Long Biên, Quận Nam Từ Liêm, Quận Tây Hồ, Quận Thanh Xuân.
- Sản phẩm giao trong ngày đến các huyện ngoại thành như: Huyện Ba Vì, Huyện Chương Mỹ, Huyện Đan Phượng, Huyện Đông Anh, Huyện Gia Lâm, Huyện Hoài Đức, Huyện Mê Linh, Huyện Mỹ Đức, Huyện Phú Xuyên, Huyện Phúc Thọ, Huyện Quốc Oai, Huyện Thanh Trì, Huyện Thường Tín, Huyện Ứng Hòa.
- Khách hàng ở tỉnh: Tùy từng đơn hàng Chúng tôi sẽ hỗ trợ giao cho bên thứ 3 theo yêu cầu của khách hàng hoặc gửi xe hàng tại các điểm trung chuyển tại nội thành Hà Nội. Chi phí từ nội thành Hà Nội về kho của khách hàng do khách hàng chi trả.
- Các dự án mà chúng tôi đã thực hiện trên địa bàn các tình như: Bắc Ninh, Hà Nam, Hải Dương, Hòa Bình, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Phú Thọ, Thái Nguyên, Thanh Hóa,... 
- Các sản phẩm thiết bị điện ( trừ ống luồn dây điện) sẽ được miễn phí vận chuyển.
- Các sản phẩm thiết bị vệ sinh, thiết bị kim khí, ống nước và ống điện khách hàng sẽ chịu phí vận chuyển, nhân viên bán hàng sẽ liên hệ để báo chi phí giao hàng đến địa chỉ của khách hàng

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Điện, Nước, Kim Khí, Điện Lạnh
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục