Ký hiệu aptomat

Đăng bởi CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI XÂY LẮP VÀ DỊCH VỤ AN HUY là vào lúc 02/12/2022

Xin chào!


file nghe toàn bộ bài viết về ký hiệu aptomat dành cho bạn nào không muốn đọc nhiều

Ký hiệu Aptomat là CB vậy ký hiệu C32 trên aptomat là gì? Ký hiệu c20 trên aptomat là gì? Ký hiệu aptomat trong bản vẽ điện? Cùng nhiều thông số khác. Hiểu được các thông số đó cùng với cách tính chọn aptomat thì bạn có thể dễ dàng chọn cho mình aptomat phù hợp với nhu cầu sử dụng trong gia đình của mình.

Dưới đây mình và các bạn cùng tìm hiểu về chủ đề này qua 4 loại aptomat phổ biến.

Ký hiệu trên bề mặt aptomat

Ký hiệu chung:

Aptomat nói chung được ký hiệu là CB (Circuit breaker) địch sang tiếng việt nghĩa là "ngắt mạch"

Ký hiệu aptomat MCB là gì?

Ký hiệu aptomat MCB

MCB là viết tắt của 3 từ tiếng anh: Miniature circuit breaker có nghĩa là "bộ ngắt mạch thu nhỏ" Dòng điện định mức lên đến 125 A. Thông thường không thể điều chỉnh các đặc tính ngắt. Hoạt động nhiệt hoặc nhiệt từ. 

Ký hiệu aptomat MCCB là gì?

MCCB nghĩa là aptomat khối

MCCB là viết tắt của 4 từ tiếng anh: Molded Case Circuit Breaker nghĩa là "Bộ ngắt mạch dạng khối" vì thế nên MCCB được gọi là "át khối". Ở loại này thì dòng điện định mức lên đến 1.600 A. Hoạt động nhiệt hoặc nhiệt từ.

Ký hiệu aptomat RCCB là gì?

aptomat chống giật panasonic 32 A

RCCB là viết tắt cả 4 chữ tiếng anh "residual-current circuit breaker" nghĩa là aptomat dòng dò, hay đơn giản mình gọi nó là át tô mát chống giật. Nguyên lý của nó là phát hiện sự mất cân bằng giữa dòng điện vào và dòng điện ra để phát hiện sự cố dò điện từ đó nó tự động cắt điện.

 

Ký hiệu aptomat; ký hiệu C32 trên aptomat là gì?

Với công suất nhỏ, aptomat 1 pha được dùng trong điện sinh hoạt của gia đình, hầu hết các thiết bị điện trong nhà đều sử dụng aptomat 1 pha có thể kể đến như: Hệ thống đèn chiếu sáng, các loại thiết bị điện như: ti vi, tủ lạnh, máy rửa bát, máy bơm nước...

Aptomat 1 pha được chia làm 2 loại: 

Loại 1 cực: Chỉ có một dây vào và 1 dây ra.

Loại 2 cực: Có 2 dây vào và 2 dây ra.

Chúng ta cùng tìm hiểu về ký hiệu aptomat loại 1 pha 1 cực của hãng panasonic.

ký hiệu trên mặt aptomat panasonic   Ý nghĩa các ký tự trong ảnh từ số 1 đến số 11

   1: Tên thương hiệu: Có nhiều thương hiệu aptomat phổ biến trên thị trường hiện nay như: aptomat panasoni, aptomat sino, aptomat LS...

   2:Tên dòng sản phẩm

   3: Dòng điện định mức:
VD: Dòng định mức là 16A nghĩa là aptopmat sẽ duy trì đóng liên tục khi dòng tiêu thụ không quá 16A.

   4: Kiểu C: Là loại có dòng tác động tối thiểu từ 5 lần chở lên so với dòng định mức
VD: Dòng định mức của Aptomat là 16A thì dòng tác động tối thiểu để aptomat thực hiện ngắt mạch ngay lập tức khi có hiện tượng chập điện trong khoảng từ 80A chở lên

  Để hiểu rõ hơn về dòng tác động tổi thiểu thì xin tham khảo bài viết: Đặc tính cắt của aptomat

   5: Loại chức năng: Ở hình vẽ này là ký hiệu chức năng bảo vệ chống quá tải và bảo vệ chập điện, Nếu có 1 hình như thế thì có nghĩa là loại bảo vệ trên 1 cực, còn 2, 3 hình như vậy thì có nghĩa là loại bảo vệ trên 2 hoặc 3 cực.

   6: Vị trí in mã QRcode: Dùng để kiểm tra hàng thật giả.

   7: Mã số của aptomat

   8: Tiêu chuẩn sản xuât

   9: Dòng điện lớn nhất mà aptomat có thể chịu được mà không bị cháy nổ. Trong hình vẽ nó có thể chịu được dòng điện lên đến 6000 A

  10: Điện áp định mức: Là điện áp lớn nhất mà aptomat có thể hoạt động tốt. Ở Việt Nam điện lưới 1 pha dùng trong sinh hoạt hàng ngày là 220 V nên với điện áp định mức nghi trên aptomat là 240/410V~ thì hoàn toàn có thể đáp ứng được.

  11: Ký hiệu trạng thái đóng mở của Aptomat: Mầu xanh nghĩa là aptomat đang cắt điện, mầu đỏ nghĩa là aptomat đang đóng điện.

Ký hiệu aptomat chống giật 30A panasonic

Về cơ bản thì aptomat chống giật 30A panasonic và aptomat chống giật 32A panasonic có ký hiệu như nhau, chúng ta xem xét trên loại 32A này nhé.

Về cơ bản các thông số trên aptomat chống giật panasonic cũng như loại aptomat 1 pha 1 cực như trên. Các ký hiệu từ số 1 đến số 11 thì giống ở trên ở đây mình sẽ giải thích các ký hiệu từ 12 trở đi nhé.

ký hiệu aptomat chống giật panasonic   Ý nghĩa các ký tự trong ảnh từ số 12 đến số 16

  12 và 15: Cực N viết tắt của chữ Neotral là cực mà mình sẽ bắt dây mát (dây trung tính) vào.

  13: Dòng rò aptomat chống giật loại 30mA: Về lý thuyết thì dòng điện đi ra từ cực dương (trong hình bên thì nó là cực mà không có ký hiệu, tuy nhiên một số loại aptomat khác thì nó ký hiệu là chữ "L") qua các thiết bị điện rồi về cực âm (trong hình vẽ nó là cực có ký hiệu là chữ "N") thì cường độ dòng điện sẽ bằng nhau ở mọi nơi (tham khảo lý thuyết mạch nối tiếp trên wiki) vậy nên khi dòng điện bị rò ra bên ngoài (VD: Chạm dây âm hoặc dây dương ra bên đất, ra cơ thể người...) thì lúc này cường độ dòng điện ở cực âm và cực dương sẽ không bằng nhau. Và trong trường hợp như hình ảnh bên thì nếu độ trênh lệch là 30mA trở lên thì aptomat chống giật sẽ cắt ngay dòng điện.

  17: Thời gian cắt điện ≤0.1S: Là thời gian tính từ lúc xuất hiện sự trênh lệch dòng điện giữa cực âm và cực dương  lớn hơn 30mA đến lúc aptomat chống giật cắt điện. Như ở hình bên là loại aptomat chống giật panasonic 32A thì thời gian cắt điện nhỏ hơn hoặc bằng 0.1 giây

  14: Nút kiểm tra hoạt động của aptomat chống giật pananonic 32A: Để duy trì hoạt động ổn định của aptomat chống giật, nhà sản xuất khuyến cáo hàng tháng chúng ta nên kiểm tra định kỳ ít nhất 1 lần và cái nút đấy sinh ra để làm việc này, chỉ cần ấn nút test monthly thì aptomat chống giật sẽ cắt điện.

  16: Sơ đồ nguyên lý hoạt động aptomat chống giật. 

  Ký hiệu aptomat chống giật sino:

Về cơ bản thì 2 loại trên đều có các thông số in trên vỏ là giống nhau, Cũng giống như aptomat chống giật panasonic các ký hiệu từ số 1 đến số 16 thì tham khảo ở bên trên. Chúng ta xét đến các ký hiệu từ từ 17 và 18:

aptomat chống giật 63a sino   Ý nghĩa các ký tự trong ảnh từ số 17 đến số 18

  17: Chân số 2 là cực ra đi đến các thiết bị như: Bình nóng lạnh, bếp từ... Chân số 1: Là cực vào của nguồn điện. Và cả hai cực này đều đầu nối với dây dương.

  18: Ký hiệu loại aptomat: Ở đây nó là loại aptomat RCCB

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ký hiệu MCCB; ký hiệu aptomat trong bản vẽ điện

Cùng tìm hiểu về các ký hiệu trên mặt aptomat mccb loại aptomat khối thông dụng dùng trong sinh hoạt, trong nhà xưởng, các thiết bị điện 3 pha.

ký hiệu mccb và giải thích ý nghĩa các thông số aptomat mccb

Bảng tra thông số aptomat 3 pha

Stt Ký hiệu Ý nghĩa Giải thích
1 LINE Là cực lắp dây nguồn  
2 Metasol Dòng thiết bị hạ thế của hãng LS Metasol bao ngồm các sản phẩm như: MCCB; Contactor, Relay...
3 ABN 103c Dòng sản phẩm  
4 100AF-3P Kích thước của loại 100A kích thước mccb
5 Ue Điện áp định mức Là điện áp lớn nhất mà aptomat có thể chịu được sau 1 giây
6 Ics Dòng điện phá hủy Là dòng điện lớn nhất mà aptomat có thể chịu được sau 1 giây
7

690V ~ 5kA

480/500 ~ 10kA

415/460V ~ 18kA

380V ~ 22kA

220/240 ~ 35kA

 

Mối quan hệ giữa điện áp xoay chiều định mức và dòng định mức

Ví dụ:

690V ~ 5kA: Với điện áp xoay chiều là 690V, dòng tiêu thụ của tải nhỏ hơn hoặc bằng 5kA thì khi đó các tiếp điểm của aptomat MCCB sẽ không bị hỏng trong vòng 1 giây

.480/500 ~ 10kA: Với điện áp xoay chiều từ 480V đến 500 V thì MCCB có thể chịu được dòng điện lên đến 10kA trong vòng 1 giây

 

8 500V = 10kA Mối quan hệ giữa điện áp một chiều định mức và dòng định mức 500V = 10kA: Với điện áp 1 chiều là 500V thì MCCB có thể chịu được dòng điện lên đến 10kA trong vòng 1 giây.
9 Ics = 100%Icu

Icu (Ultimate breaking capacity (kA)): Là dòng cực đại mà mccb có thể chịu được trong điều khiện thí nghiệm.

Ics (Service breaking capacity (%Icu)):  Là dòng cực đại mà mccb có thể chịu được trong điều khiện thực tế sử dụng.

Ics = 100%Icu: nghĩa là trong điều kiện sử dụng thực tế giống như trong thí nghiệm, kiểm nghiệm. Tỷ lệ phần trăm được công bố bởi nhà sản xuất, tỷ lệ này cang cao thì MCCB càng xịn sò.
10 50/60Hz Tần số  dòng điện  
11 Cat.A Ký hiệu aptomat trong bản vẽ điên ở đây là ký hiệu aptomat cho loại mccb
12 IEC60947-2 Tiêu chuẩn sản xuất  
13 75A Dòng điện định mức Khi dòng tiêu thụ vượt quá 75A thì aptomat sẽ cắt điện sau một khoảng thời gian nhất định
14 PUSH TO TRIP Nút an toàn khi sửa chữa điện

Khi ấn nút này thì cần gạt nằm ở vị trí chính giữa, để bật lại aptomat thì mình không thể gạt trực tiếp lên vị trí on được mà phải kéo mạnh xuống off rồi mấy bật lại lên được. Bạn có thể tham khảo cách sử dung MCCB ở video dưới đây:

15 LS Lô gô thương hiệu LS  
16 Ui 1000V Điện áp cách điện định mức Giá trị của Ui càng lớn thì khả năng cách điện giữa hai cực của MCCB càng cao. Trong trường hợp này Ui = 1000V tức là với điện áp là nhỏ hơn hoặc bằng 1000V thì MCCB vẫn chịu được
17 MCCB Ký hiệu dành cho aptomat khối  
18 Uimp 8kV Điện áp sung định mức Là điện áp sinh ra tức thời với cường độ lớn chẳng hạn như khi sét đánh. Trong trường hợp này thì điện áp xung định mức mà MCCB có thể chịu được là 8kV (8000V)
19 LS ELECTRIC Tên nhà sản xuất An Huy cung cấp các thiết bị điện cho các hãng hàng đầu như: Thiết bị điện Sino tại quận hai bà trưng; Thiết bị điện panasonic; thiết bị điện LS; Dây cáp điện trần phú; Dây cáp điện cadisun; Thiết bị chiếu sáng Rạng Đông...
20 LOAD Cực ra Cực này được đấu nối với tải tiêu thụ
21 AN HUY Co.,LTD Thương hiệu nhà cung cấp Công ty chúng tôi rất hân hạnh được cung cấp các loại aptomat tại minh khai, tại quận hai bà trưng ha nội.

Trên đây là ký hiệu aptomat của các loại phổ biến trên thị trường, với sự hiểu biết nông cạn của mình hy vọng sẽ mang lại cho các bạn một chút thông tin giá trị. An huy vô cùng chân trọng sự kiên trì của các bạn để có thể đọc được đến tận những dòng chữ này. 

Xin chân trọng cảm ơn!

Ps: để tìm hiểu về aptomat là gì xin vào đọc bài: https://www.diennuocanhuy.vn/aptomat-la-gi

     Để biết giá aptomat tại quận hai bà trưng xin vào danh mục: https://www.diennuocanhuy.vn/aptomat-cau-dao

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Điện, Nước, Kim Khí, Điện Lạnh
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn