Đặc tính cắt của aptomat

Đăng bởi CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI XÂY LẮP VÀ DỊCH VỤ AN HUY là vào lúc 02/12/2022

Đặc tính cắt của aptomat là mối quan hệ giữa thời gian ngắt và dòng điện bảo vệ của aptomat

Biểu đồ đường đặc tính của aptomat MCB

đường đặc tuyến của aptomat panasonic

Giải thích sơ đồ đường đặc tính aptomat MCB: 

Trục đứng là thời gian tối thiểu để aptomat bị tác động còn trục ngang là giá trị phần trăm giữa dòng tiêu thu thực tế trên dòng định mức.

VD: Dòng tiêu thụ thực tế là 32A, điện áp định mức của aptomat là loại 16A thì tỷ lệ hiển thị trên trục ngang là 200. Nghĩa là dòng tiêu thụ thực tế vượt quá 200% dòng dịnh mức của aptomat.

Trên sơ đồ trên được chia làm 2 vùng: Vùng đường cong mầu xanh thể hiện đặc tính chống quá tải của aptomat còn vùng đường thẳng mầu đỏ được thể hiện đặc tính bảo vệ khi bị chập điện.

Ví dụ:

Trường hợp 1:

Aptomat luôn duy trì đóng mạch khi dòng điện tiêu thụ thực tế không vượt quá 113% dòng điện định mức của aptomat (với aptomat 16A thì dòng không vượt quá 18.08A) thì aptomat hoạt động ổn định theo thời gian.

Trường hợp 2:

Aptomat bảo vệ quá tải khi dòng điện tiêu thụ thực tế lớn hơn 113% nhưng không vượt quá 500% dòng định mức (với at 16A thì dòng không vượt quá 18.08A và nhỏ hơn 80A) thì aptomat sẽ bị quá tải và nó tự ngắt sau khoảng thời gian tối thiểu. Chằng hạn dòng tiêu thụ thực tế là 200% (32A đối với at 16A) thì thời gian tối thiểu để aptomat ngắt mạch là 10 giây và thời giang tối đa để ngắt mạch là 2 phút.

Trường hợp 3:

Aptomat bảo vệ ngắn mạch khi dòng tiêu thụ thực tế lớn hơn 500% (80A đối với át 16A) thì thời gian ngắt át gần như ngay tức thì với thời gian nhỏ hơn 0.01 giây.

Để hiểu rõ hơn về aptomat xin tham khảo tại bài viết: Aptomat là gì?

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Điện, Nước, Kim Khí, Điện Lạnh
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn