Sơ đồ mạch 3 công tắc điều khiển 1 bóng đèn

Đăng bởi CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI XÂY LẮP VÀ DỊCH VỤ AN HUY là vào lúc 03/03/2023

Về nguyên lý thì đồ đấu mạch 3 công tắc điều khiển 1 bóng đèn cũng giống như nhiều công tắc điều khiển 1 bóng đèn ơ các vị trí khác nhau ví dụ:
- Đối với nhà trung cư: Cửa ra vào, Vị trí để sô pha, Phòng ngủ1, Phòng ngủ 2.
- Đối với nhà mặt phố: Cửa ra vào, Cửa cầu thang tầng 1, Phòng ngủ.

Điều bắt buộc ở sơ đồ mạch điện này là phải dùng 2 công tắc đảo chiều 3 chân và ít nhất 1 công tắc đảo chiều 4 chân. Nếu có 1 công tắc 4 chân thì ta có 3 vị trí điều khiển, nếu có 2 công tắc đảo chiều 4 chân thì ta có 4 vị trí điều khiển...

Nguyên lý hoạt động của sơ đồ mạch điều khiển 1 bóng đèn ở nhiều vị trí như dưới đây:

Nguyên lý hoạt động của sơ đồ mạch điều khiển 1 bóng đèn ở nhiều vị trí (nguồn sưu tập: youtube Siron)

Sơ đồ đầu nối bằng hình ảnh thật của loại công tắc 3 cực panasonic và công tắc 4 cựa panasonic

Cách xác định các chân cực

+ Đối với loại công tắc 3 cực panasonic:

Các cực được nhà sản xuất ký hiệu ở phía sau của công tắc: Cực "COM" là chân chung, "L1" và "L2" là chân ra các thiết bị khác. Ở trạng thái tắt thì chân "COM" tiếp xúc với chân "L1" và ở trạng thái bật thì chân "COM" tiếp xúc với chận "L2".

Sơ đồ chân công tắc 3 cực panasonic

+ Đối với công tắc 4 cựa panasonic:

Nhà sản xuất đánh số từ 1 đến 4 trong đó: Ở vị trí công tắc bật thì chân số 1 thông với chân số 2 và chân số 3 thông với chân số 4; Ở vị trí công tắc tắt thì chân số 1 tách khỏi chân số 2 để tiếp xúc với chân số 4 và chân số 3 tách khỏi chân số 4 để tiếp xúc với chân số 2. Đây gọi là tiếp xúc tréo.

Sơ đồ mạch 3 công tắc điều khiển 1 bóng đèn:

sơ đồ mạch điện 3 công tắc 3 bóng đèn

Với cách đấu như trên: Các công tắc được mắc nối tiếp với nhau và mắc nối tiếp đến bóng đèn nên sẽ không bao giờ bị chập điện kể cả trong trường hợp xác định nhầm vị trí các chân công tắc, điều quan trong nhất là phải xác định đúng các chân của ông tắc nếu không thì sẽ không điều khiển bật tắt bóng đèn được. Khi 1 trong 3 công tắc bật hoặc tắt thì sẽ làm mất nguồn điện cấp cho bóng đèn, để có thể điều khiển bóng đèn ở nhiều vị trí khác nhau thì chỉ việc mắc nối tiếp thêm công tắc 4 chân nữa là được.

Khôn biết bài viết đã thỏa mãn được câu hỏi của các ban hay chưa, nhưng nếu đã đọc đến đây rồi thì mình xin trân trọng cảm ơn đã ghé qua web mình.

------------

Chính sách bán hàng

Quy định bảo hành

- Sử dụng đúng mục đích, hướng dẫn của nhà sản xuất.
- Chỉ bảo hành cho các sản phẩm bị hư hỏng do lỗi của nhà sản xuất
- Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ về: Phòng dịch vụ CSKH - Hotline: 0989 632 485
- Địa điểm: Số 32 Minh Khai, Hai bà trưng, Hà nội.

Chính sách vận chuyển

Vận chuyển trong nội thành Hà Nội:
- Với sản phẩm dây điện: hỗ trợ miễn phí giao hàng với đơn hàng trên 20 triệu. Với đơn hàng từ 1 triệu chở lên được miễn phí vận chuyển đến các khu vực lân cận bán kính không quá 2 km ở các tuyến phố:Trương Định, Nguyễn đức cảnh, Tân Mai, Giải Phóng, Trường Chinh, Đại La, Trần Đại Nghĩa, Lê Thanh Nghị, Tạ Quang Bửu, Đại Cồ Việt, Trần Khát Chân, Nguyễn Khoái, Lạc Trung, Thanh Nhàn, Kim Ngưu, Tam Chinh, Lĩnh Nam, Phường Bách Khoa, Phường Quỳnh Lôi, Phường Quỳnh Mai, Phường Mai Động, Phường Tương Mai...
- Các sản phẩm thiết bị điện ( trừ ống luồn dây điện) sẽ được miễn phí vận chuyển.
- Các sản phẩm thiết bị vệ sinh, thiết bị kim khí, ống nước và ống điện khách hàng sẽ chịu phí vận chuyển, nhân viên bán hàng sẽ liên hệ để báo chi phí giao hàng đến địa chỉ của khách hàng

Khách hàng ở tỉnh
Tùy từng đơn hàng Chúng tôi sẽ hỗ trợ giao cho bên thứ 3 theo yêu cầu của khách hàng hoặc gửi xe hàng tại các điểm trung chuyển tại nội thành Hà Nội. Chi phí từ nội thành Hà Nội về kho của khách hàng do khách hàng chi trả.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Điện, Nước, Kim Khí, Điện Lạnh
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục